Thi công vách ngoài trời dùng tấm Cemboard

Tấm làm vách ngoài trời hiện nay trên thị trường chúng ta có thể chọn cho mình một vài loại phù hợp, nhưng chung quy các loại ấy phải mang trong mình những đặc tính sau đây: chịu được nước, vật liệu nhẹ, thi công dễ dàng, chi phí thấp,… Tấm Cemboard nhập khẩu được biết đến trong giới làm Sàn – Vách cũng khá lâu, nó mang trong mình những ưu điểm nêu trên nên rất phù hợp với việc dựng vách ngoài trời. đặc biệt là vách cho nhà lắp ghép, nhà trọ. Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể chọn đúng tấm Cemboard trong đám vật liệu tấm xi măng: Tấm Thailand, tấm Việt Nam, tấm xi măng sợi xenlulo, tấm xi măng dăm gỗ, tấm 3D,… và một số lưu ý khi thi công. Hy vọng loạt thông tin dưới đây sẽ giúp ích phần nào cho chúng ta khi chọn tấm Cemboard làm vách ngoài trời.

  1. Phân biệt tấm Cemboard với các loại tấm xi măng khác.

Tấm Cemboard là loại vật liệu nhẹ, có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại tấm ứng dụng Sàn – Vách khác, nó được ưu tiên chọn lựa khi làm sàn giả đúc, ốp vách văn phòng, dùng cả trong nhà và ngoài trời. Chính vì tên tuổi Cemboard đã được phổ biến khẳng định chất lượng, ấn tượng tốt trong lòng người sử dụng, nên trên thị trường vật liệu Sàn – Vách hiện nay, các loại tấm xi măng khác với ứng dụng tương tự, để dễ dàng dấn thân, gây ấn tượng cho người dùng, đã gây ra hiện tượng nhầm lẫn tên gọi, thông tin không chuẩn xác về tấm Cemboard, dẫn đến một số người không tiếp cận đúng loại tấm họ cần. Dưới đây là một số thông  chính xác được cung cấp bởi Sàn-Vách-Trần.com là đơn vị chuyên nghiệp với kinh nghiệm lâu năm trong nghành phân phối tấm xi măng, sẽ giúp chúng ta giải quyết được vấn đề trên.

 

Tấm Cemboard Tấm xi măng khác
Màu sắc tấm:  chỉ duy nhất màu xám đen tự nhiên của xi măng. Màu sắc tấm: màu trắng, nâu, xám,…
Bề mặt tấm: 2 mặt tấm nhẵn láng Bề mặt tấm: nhám hoặc sần sùi.
Thành phần chính: xi măng và dăm gỗ xay nhuyễn( xem mặt cắt tấm) Thành phần chính: xi măng và các thành phần khác dăm gỗ( xem mặt cắt tấm)
Độ dày: các độ dày hiện có trên thị trường 8, 10, 12, 14, 15, 16, 18, 20mm Độ dày: từ 3.2 -> 24mm
Khi cắt tấm, bụi tạo ra không nhiều. Khi cắt tấm tạo ra rất nhiều bụi.

 

2. Hướng dẫn thi công.

           A. Công tác chuẩn bị.

Để thi công tốt, chúng ta cần chuẩn bị một số dụng cụ thi công sau:

Tên dụng cụ Hình ảnh
Máy cắt tấm
Búa
Kềm
Kéo cắt
Tuốc-nơ-vít
Thước dây
Ổ cắm điện quay
Khoan điện
Thước thủy
Dây căng, quả dọi
Bút chì

          B. Vật tư chính chuẩn bị.

Tên vật tư Hình ảnh
Tấm Cemboard
Sắt hộp
Đinh vít
Keo trám khe hở, đầu đinh vít

       C. Liên kết tấm Cemboard vào khung.

– Tùy theo yêu cầu chịu lực của hệ vách, chúng ta có thể bố trí khoảng cách khung xương cho phù hợp. Thông thường thì khung xương được bố trí theo một số trường hợp như sau:

– Tấm Cemboard được cố định vào khung bằng vít thép tự khoan dài khoảng 25-30mm, hoặc vít đen bắn vách thạch cao( cần khoan mồi). Khoảng cách giữa các đinh vít được bố trí như sau:

    D. Xử lý nối tấm và đầu đinh vít.

– Xử lý trám đầu đinh vít:

Sau khi cố định tấm Cemboard vào khung bằng đinh vít, chúng ta cần xử lý che đầu đinh vít cho thẩm mỹ. Một trong những sản phẩm phù hợp nhất cho việc xử lý này là dùng keo trám đầu đinh vít Lotus. Đây là loại keo trám được nghiên cứu với các thành phần phù hợp với gốc xi măng của tấm Cemboard, tạo sự liên kết bền vững giữa keo trám và tấm.

– Xử lý nối tấm Cemboard

Do tính chất, thành phần cấu tạo của tấm : xi măng và dăm gỗ xay nhuyễn có biên độ co giãn vì nhiệt lớn, đặc biệt nếu tấm Cemboard được ứng dụng làm vách ngoài trời thì các mối nối giữa các tấm không nên ghép sát nhau mà nên để hở từ 3 – 4mm, sau đó bơm Silicone hoặc keo xử lý mối nối vào khe hở và vuốt đều cho bằng mặt tấm, tạo đường ron giữa các tấm.

( Hình ảnh minh họa cho tấm Cemboard)

    E. Hoàn thiện vách Cemboard ngoài trời

Trong phạm vi bài này, chúng ta đang nói về tấm Cemboard làm vách ngoài trời nên để đảm bảo tính thẩm mỹ và tuổi thọ của vách, chúng ta có thể sơn Pu 2K trong suốt hoặc sơn nước có gốc Acrylic trong suốt để bảo vệ mặt tấm và giữ được vẻ đẹp tự nhiên của tấm Cemboard.

     3. Một vài lưu ý khi sơn vách Cemboard 

Do thành phần cấu tạo của tấm : 2 mặt tấm có lớp hồ dầu ngoài cùng láng bóng( độ kềm cao), vì vậy khi sơn tấm Cemboard chúng ta nên chọn sơn gốc dầu hoặc sơn gốc nước có thành phần kháng kiềm để tạo độ bám của sơn trên tấm cao.

Fanpage